Top 13 tác dụng của gạo lứt đen đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

5/5 - (1 bình chọn)

Trong các loại ngũ cốc và thực phẩm lành mạnh thì gạo lứt đen nổi lên như một siêu thực phẩm với nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe. Đây không chỉ là một loại gạo thông thường mà nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu 13 tác dụng của gạo lứt đen đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết nhé. 

Gạo lứt đen là gì? Đặc điểm nổi bật

Gạo lứt đen hay còn gọi là gạo cẩm, là một loại ngũ cốc nguyên hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Loại gạo này có thể cân bằng âm dương cho cơ thể, tốt cho thận, dạ dày và gan. Gạo lứt đen được xử lý bằng cách loại bỏ lớp vỏ ngoài cùng và phần cám, chỉ để lại hạt gạo bên ngoài có màu đen nhưng bên trong vẫn là màu trắng. Sau khi nấu chín, hợp chất Anthocyanin sẽ biến chúng thành màu đen đặc trưng. 

Gạo lứt đen là gì?
Gạo lứt đen là gì?

Đặc điểm nổi bật của gạo lứt đen như sau: 

  • Hương vị: Gạo lứt đen có độ mềm dẻo, hương vị thơm ngon. Khi hạt cơm chín rất dẻo và có vị ngọt tự nhiên. 
  • Dinh dưỡng: Chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. 
  • Chứa nhiều chất chống oxy hóa: Lớp vỏ của gạo lứt đen chứa nhiều hợp chất chống ô nhiễm như Flavonoid và Polyphenol, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do và tăng cường sức khỏe.
  • Hàm lượng chất xơ cao: Lớp vỏ gạo lứt đen là nguồn chất xơ tốt, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sức khỏe của đường ruột.
  • Ít chất béo: Gạo lứt đen thường có hàm lượng chất béo thấp, là một sự lựa chọn tốt cho những người muốn duy trì hoặc giảm cân.
  • Cách chế biến đa dạng: Gạo lứt đen có thể được chế biến và sử dụng như gạo trắng thông thường, làm đa dạng thêm các món ăn và chế biến các món ăn mới.

Tìm hiểu:

Đặc điểm nổi bật của gạo lứt 
Đặc điểm nổi bật của gạo lứt

13 công dụng gạo lứt đen tuyệt vời đối với cơ thể

Với đặc điểm giàu chất dinh dưỡng nên gạo lứt đen mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể như sau: 

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể

Gạo lứt đen bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, trong đó nổi bật với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Trong 100gr gạo lứt đen sau khi nấu chín sẽ có khoảng 101 calo và chứa các hàm lượng dinh dưỡng sau: 

  • 21gr Carbohydrate
  • 4gr Protein
  • 2gr chất xơ
  • 7% Vitamin B6
  • 6% Folate
  • 8% Magie
  • 8% Photpho
  • 9% kẽm
  • 6% đồng
  • 14% Mangan 

Đây là lượng chất dinh dưỡng và khoáng chất dồi dào giúp nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa được nhiều bệnh lý về sức khỏe. 

Gạo lứt đen bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể
Gạo lứt đen bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Chống oxy hóa mạnh mẽ

Gạo lứt đen là loại nguyên liệu chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi tác động của các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa được các bệnh lý như ung thư, Alzheimer, tim mạch,… 

Thực tế, gạo lứt đen chứa tới hơn 23 hợp chất thực vật có tính chống oxy hóa mạnh mẽ như Carotenoid và Flavonoid. Vì vậy, bổ sung gạo lứt đen vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cung cấp các chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể hiệu quả. 

Gạo lứt đen chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Gạo lứt đen chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Hợp chất Anthocyanin chống viêm

Anthocyanins thuộc nhóm thực vật Flavonoid, có nhiệm vụ tạo ra màu tím của gạo lứt đen. Chất này có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ, đóng góp vào việc bảo vệ cơ thể khỏi tác động có hại của gốc tự do và giúp duy trì sự ổn định của tế bào. 

Vì vậy, nếu tích hợp gạo lứt đen vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ chống lại một số bệnh lý mãn tính như tim mạch, béo phì hoặc ung thư. Điều này mở ra cơ hội  mới trong việc áp dụng chế độ ăn đa dạng để cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa nhiều nguy cơ bệnh tật.  

Hoạt chất Anthocyanin có trong gạo lứt đen có tác dụng chống viêm
Hoạt chất Anthocyanin có trong gạo lứt đen có tác dụng chống viêm

Ngăn ngừa ung thư

Hoạt chất Anthocyanin có trong gạo lứt đen có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoạt chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ngăn ngừa lây lan của các tế bào ung thư vú. 

Hoạt chất Anthocyanin có trong gạo lứt đen có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú
Hoạt chất Anthocyanin có trong gạo lứt đen có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú

Tốt cho tim mạch

Gạo lứt đen chứa Flavonoid và chất chống oxy hóa có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Ngoài ra, gạo lứt đen không có chứa Natri nên không gây hại cho hệ tim mạch. Cụ thể, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Anthocyanin trong gạo lứt đen có thể giúp cải thiện nồng độ Cholesterol và hàm lượng chất béo trung tính trong cơ thể. 

Chỉ cần mỗi ngày bổ sung cho cơ thể 80mg Anthocyanin, trong khoảng 12 tuần sẽ góp phần cải thiện đáng kể mức Cholesterol tốt, đồng thời giảm thiểu hàm lượng Cholesterol xấu xuống mức thấp nhất. Từ đó hệ tim mạch hoạt động tốt hơn và khỏe mạnh hơn. 

Gạo lứt đen tốt cho hệ tim mạch khỏe mạnh
Gạo lứt đen tốt cho hệ tim mạch khỏe mạnh

Tốt cho hệ tiêu hóa

Gạo lứt đen chứa nhiều chất xơ, một chất có lợi cho hệ tiêu hóa. Nếu bổ sung gạo lứt đen vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp đẩy lùi được các nguy cơ mắc bệnh về đường ruột và ngăn ngừa ung thư ruột già. 

Gạo lứt đen tốt cho hệ tiêu hóa
Gạo lứt đen tốt cho hệ tiêu hóa

Tăng cường thị lực

Gạo lứt đen là một nguồn giàu Lutein và Zeaxanthin, có khả năng bảo vệ đôi mắt khỏi tác động của gốc tự do. Đặc biệt, Lutein và Zeaxanthin được chứng minh có tác dụng bảo vệ võng mạc tác động của sóng ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Đồng thời, 2 chất này cũng giúp làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và các bệnh võng mạc do tiểu đường. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong gạo lứt đen còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. 

Gạo lứt đen giúp tăng cường thị lực cho mắt
Gạo lứt đen giúp tăng cường thị lực cho mắt

Tốt cho xương, khớp

Trong gạo lứt đen chứa nhiều các khoáng chất như kẽm, photpho, magie. Đây đều là những hoạt chất quan trọng trong cấu trúc xương. Vì vậy, bổ sung gạo lứt đen vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp hệ xương khớp chắc khỏe và ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương. 

Gạo lứt đen tốt cho xương khớp 
Gạo lứt đen tốt cho xương khớp

Không chứa Gluten

Gluten là một loại Protein thường xuất hiện trong các hạt ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Đối với những người mắc bệnh Celiac thì không nên bổ sung Gluten để tránh gây ra các phản ứng miễn dịch trong cơ thể gây tổn thương tới ruột non. Những người mẫn cảm với Gluten khi hấp thụ chất này có thể gây đầy hơi, đau bụng hoặc các vấn đề về tiêu hóa. 

Gạo lứt đen không chứa Gluten nên không gây hại cho đường ruột
Gạo lứt đen không chứa Gluten nên không gây hại cho đường ruột

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Gạo lứt đen là một nguồn Protein và chất xơ dồi dào, giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, no lâu, giảm tỉ lệ mỡ cơ thể và hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Cụ thể, một nghiên cứu kéo dài 6 tuần cho 40 người phụ nữ bị thừa cân béo phì, họ sẽ ăn gạo lứt đen 3 bữa/ngày. Kết quả cho thấy cả 40 người đều giảm được mỡ thừa và trọng lượng cơ thể đáng kể so với những người chỉ ăn gạo trắng. 

Gạo lứt đen hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Gạo lứt đen hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Kiểm soát đường huyết

Gạo lứt đen chứa hàm lượng chất xơ lớn, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất này sẽ giúp kiểm soát đường huyết bằng cách giảm tốc độ hấp thụ đường từ thức ăn và cải thiện độ nhạy của cơ thể với Insulin. Ngoài ra, chất chống oxy hóa như Anthocyanin trong gạo lứt đen có thể giúp bảo vệ tế bào Beta khỏi tác động của gốc tự do, giảm stress và oxi hóa, ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường.

Gạo lứt đen hỗ trợ kiểm soát đường huyết 
Gạo lứt đen hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Giảm tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu

Gạo lứt đen chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm như Anthocyanin, có khả năng giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và stress oxy hóa trong cơ thể. Tình trạng gan nhiễm mỡ thường đi kèm theo sự tổn thương do viêm nhiễm, vì vậy chất chống oxy hóa có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh lý này. 

Gạo lứt đen giảm tình trạng gan nhiễm mỡ do rượu
Gạo lứt đen giảm tình trạng gan nhiễm mỡ do rượu

Ngăn ngừa 1 số dị tật ở thai nhi

Gạo lứt đen chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là trong gạo lứt đen có chứa Folate, một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc phòng ngừa các dị tật ống thần kinh ở thai nhi. 

Gạo lứt đen ngăn ngừa 1 số dị tật ở thai nhi
Gạo lứt đen ngăn ngừa 1 số dị tật ở thai nhi

Vậy gạo lứt đen có tốt không?

Như đã tìm hiểu ở trên, gạo lứt đen có rất nhiều công dụng vượt trội đối với sức khỏe như tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, giúp tăng miễn dịch của cơ thể….nhờ vào thành phần dinh dưỡng đặc biệt. Vì vậy, việc sử dụng gạo lứt đen đúng cách sẽ giúp tận dụng tối đa lợi ích của thực phẩm này.

Cách nấu gạo lứt đen để giữ tối đa dinh dưỡng

Khi so sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ thì gạo lứt đen có hương vị thơm ngon và thời gian nấu nhanh hơn. Cách nấu gạo lứt đen cũng tương tự với nấu gạo trắng như bình thường. Nhưng nấu cơm làm sao để giữ được tối đa chất dinh dưỡng có trong gạo lứt thì có thể nhiều bạn chưa biết. Cách nấu gạo lứt đen để giữ tối đa dinh dưỡng như sau: 

  • Bước 1: Vo gạo trước khi nấu để loại bỏ một số tinh bột còn thừa trên mặt ngoài của hạt gạo. 
  • Bước 2: Đong 1 cốc gạo (tương đương khoảng 180gr gạo) kết hợp với 295ml nước, đun với nhiệt độ vừa hoặc cao và không đậy nắp nồi.
  • Bước 3: Sau khi sôi thì đậy nắp lại, giảm lửa nhỏ và nấu trong khoảng 30 – 35 phút đến khi cơm mềm, dai. 
  • Bước 4: Tắt bếp và đợi thê khoảng 5 phút rồi hãy mở nắp nồi. Xới tơi cơm là có thể ăn được rồi. 
  • Bước 5: Bạn có thể kết hợp ăn cơm gạo lứt đen với bất kỳ món ăn nào mà bạn yêu thích, có thể là món chiên, xào, hầm,… đều được. 
Cách nấu cơm gạo lứt đen sao cho giữ được tối đa chất dinh dưỡng
Cách nấu cơm gạo lứt đen sao cho giữ được tối đa chất dinh dưỡng

Những lưu ý khi sử dụng gạo lứt đen

Khi sử dụng gạo lứt đen, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên cân nhắc như sau: 

  • Những ai nên sử dụng gạo lứt đen: Gạo lứt đen mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nên bất kỳ ai cũng có thể dùng gạo lứt đen để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 
  • Những đối tượng không nên sử dụng gạo lứt đen: Những người mắc bệnh lý về tiểu đường, tim mạch, bị thận, đau dạ dày, dị ứng với Gluten, hệ tiêu hóa kém, hay bị đầy hơi, táo bón hoặc đang phải dùng thuốc điều trị bệnh,… thì không nên sử dụng gạo lứt đen. 
  • Chọn gạo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng: Mua gạo tại những cửa hàng, cơ sở uy tín có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng. 
  • Chọn loại gạo dẻo để có thể ăn thời gian dài: Bảo quản gạo lứt đen đúng cách, đặc biệt là nên chọn loại gạo dẻo để có thể sử dụng được trong thời gian dài mà không lo bị mốc hay  mối mọt. 
  • Kết hợp gạo lứt đen với các thực phẩm khác: Xây dựng chế độ ăn đa dạng bằng cách kết hợp gạo lứt đen với nhiều loại thực phẩm khác như rau củ quả, ngũ cốc, các loại hạt,… để mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết nhất cho cơ thể. 
Lưu ý khi sử dụng gạo lứt đen 
Lưu ý khi sử dụng gạo lứt đen

Hướng dẫn cách bảo quản gạo lứt đen

Gạo lứt đen nếu được bảo quản đúng cách sẽ sử dụng được trong thời gian dài mà không lo bị mối mọt hay mất hết chất dinh dưỡng. Cách bảo quản gạo lứt đen như sau: 

  • Bảo quản gạo lứt trong hộp đựng kín: Cách này sẽ ngăn không cho không khí, vi khuẩn hay các tác nhân khác xâm nhập vào khiến gao bị hỏng và mất đi chất dinh dưỡng ban đầu. 
  • Chia nhỏ gạo lứt thành túi hoặc hộp nhỏ vừa ăn cho vào tủ lạnh: Cho gạo lứt đen vào tủ lạnh sẽ có tác dụng tiêu diệt mối mọt, ngăn không cho chúng sinh sôi, nảy nở trước khi cho vào thùng đựng gạo khoảng 4 – 5 ngày. 
  • Bảo quản gạo lứt đen với muối: Bạn có thể rắc thêm một chút muối vào thùng đựng gạo lứt đen và đậy kín để bảo quản gạo được tốt nhất. Tuy nhiên, lưu ý không rắc quá nhiều muối để tránh khiến gạo bị ẩm và mốc. 
  • Bảo quản gạo lứt đen với ớt, tỏi khô: Sử dụng ớt và tỏi khô để bảo quản gạo lứt đen bởi 2 nguyên liệu này sẽ khiến mối mọt không dám lại gần mà phải tránh xa. 
Cách bảo quản gạo lứt đúng cách để không bị mối mọt
Cách bảo quản gạo lứt đúng cách để không bị mối mọt

Giải đáp chuyên gia về gạo lứt đen

Dưới đây là giải đáp của chuyên gia về gạo lứt đen để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại gạo này: 

Cách phân biệt gạo lứt đen thật và giả

Để phân biệt được gạo lứt đen thật và giả thì các bạn có thể áp dụng theo 2 cách sau: 

  • Ngâm gạo lứt với nước trong khoảng 30 phút. Nếu thấy có hiện tượng nước đổi màu thì đây là gạo lứt đen giả bị pha nhuộm màu, còn nếu thấy nước vẫn trong như ban đầu thì đây là gạo lứt thật. 
  • Mang gạo lứt đen đi nấu chín. Nếu hạt gạo vẫn giữ nguyên màu đen tuyền và không bị lợt thì đây là gạo lứt đen thật. Còn nếu thấy màu sắc bị phai thì khả năng cao đây là gạo lứt đen giả. 
Cách phân biệt gạo lứt đen thật và giả
Cách phân biệt gạo lứt đen thật và giả

Nhận biết gạo lứt đen và gạo nếp cẩm

Gạo lứt đen và gạo nếp cẩm thoạt nhìn qua thì trông rất giống nhau, nếu chỉ nhìn bề ngoài thì rất dễ bị nhầm lẫn giữa 2 loại gạo này. Tuy nhiên, khi nấu chín chúng lên sẽ thấy có sự khác biệt rõ rệt: 

  • Gạo lứt đen khi nấu chín sẽ có màu đen tuyền, hạt gạo dẻo thơm. 
  • Gạo nếp cẩm khi nấu chín sẽ chuyển sang màu tím đen hoặc tím đậm, hạt gạo dẻo hơn gạo lứt đen và chúng kết dính với nhau. 
Nhận biết gạo lứt đen và gạo nếp cẩm
Nhận biết gạo lứt đen và gạo nếp cẩm

Giá gạo lứt đen trên thị trường bao nhiêu?

Gạo lứt đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên giá thành sẽ cao hơn so với gạo trắng. Gạo lứt đen thông thường sẽ có mức giá dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg. Còn với gạo lứt đen hữu cơ sẽ có mức giá cao hơn, từ 80.000 – 100.000 đồng/kg. 

Gạo lứt đen là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất và vô cùng bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Mong rằng, với những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của gạo lứt đen đối với sức khỏe và các phân biệt chúng với gạo nếp cẩm. Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn về vấn đề chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp thì các bạn có thể liên hệ tới cho Valentine để được hỗ trợ.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, Valentine không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự ý áp dụng mà không thông qua sự tư vấn của chuyên gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *