Sự thật: Nên dưỡng ẩm trước hay chống nắng trước thì đúng

Để có một làn da luôn tươi sáng thì việc sử dụng kem dưỡng ẩm và kem chống nắng là vô cùng quan trọng trong quy trình chăm sóc da hàng ngày. Tuy nhiên, thứ tự thực hiện đúng của các bước cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chăm sóc da. Vì lẽ đó, nhiều người đặt ra câu hỏi nên dưỡng ẩm trước hay chống nắng trước thì đúng? Hãy cùng Valentine khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Hiểu rõ cách thức hoạt động của kem chống nắng

Kem chống nắng không chỉ có công dụng bảo vệ da mà còn cung cấp dưỡng chất và độ ẩm cho làn da. Để biết nên sử dụng dưỡng ẩm trước hay chống nắng trước thì hãy tìm hiểu rõ cơ chế hoạt động của sản phẩm này:

 • Kem chống nắng vật lý: Còn được gọi là kem chống nắng vô cơ, được tạo ra từ Titanium dioxide và Zinc oxide. Loại kem này phát huy tác dụng bằng cách tạo một lớp màng bảo vệ trên bề mặt da giúp chống lại tác động của tia UV và các tác nhân từ môi trường bên ngoài.
Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học hoạt động như thế nào?
Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học hoạt động như thế nào?
 • Kem chống nắng hóa học: Thường chứa các thành phần hữu cơ như Oxybenzone, Avobenzone, Octinoxate và Octisalate,…Kem chống nắng hóa học phát huy tác dụng bằng cách thẩm thấu vào da, sau đó chuyển hóa tia UV tác động đến da thành các bước sóng có độ bức xạ thấp, giúp giảm thiểu tác động của chúng lên da.

Như vậy kem chống nắng vật lý hoạt động bằng cách tạo 1 lớp màng bảo vệ da, còn kem chống nắng hóa học sẽ cần thẩm thấu sâu vào da, từ đó biến đổi các tia UV tác động lên da thành các bước sóng bức xạ thấp để bảo vệ da.

Xem thêm:

Sự thật nên dùng dưỡng ẩm trước hay chống nắng trước?

Phụ thuộc vào cách thức hoạt động của kem chống nắng mà việc bôi chống nắng trước hay dưỡng ẩm trước sẽ khác nhau. Cụ thể:

Dùng kem chống nắng vật lý sau khi dùng kem dưỡng ẩm

Do kem chống nắng vật lý không thẩm thấu vào da mà sẽ tạo lớp màng bảo vệ nên việc sử dụng dưỡng ẩm trước sau đó thoa kem chống nắng vật lý sẽ giúp kem chống nắng phát huy được tác dụng bảo vệ tối đa. Ngoài ra việc dưỡng ẩm trước cũng sẽ giúp da không bị khô khi apply kem chống nắng. Do đó cách sử dụng này sẽ giúp khắc phục một vài nhược điểm nhất định của kem chống nắng dạng vật lý như tình trạng Kem chống nắng bị vón cục hay tạo vệt trắng trên da khi sử dụng. 

Như vậy bạn nên sử dụng kem chống nắng vật lý làm lớp cuối cùng trên da sau tất cả các bước dưỡng da khác như dưỡng ẩm.

Có nên dùng kem chống nắng vật lý sau khi dùng kem dưỡng ẩm?
Có nên dùng kem chống nắng vật lý sau khi dùng kem dưỡng ẩm?

Dùng kem chống nắng hóa học trước khi dùng kem dưỡng ẩm

Đối với kem chống nắng hóa học, các phân tử hóa học trong kem chống nắng thường cần phải thẩm thấu vào da 1 thời gian để phát huy tác dụng bảo vệ. Nếu sử dụng kem dưỡng ẩm trước kem chống nắng hóa học thì sẽ gây ra tình trạng kem chống nắng không thẩm thấu hoàn toàn vào da và làm yếu đi hiệu quả bảo vệ. Vì vậy bạn hãy sử dụng kem chống nắng hóa học trước sau đó mới dùng kem dưỡng ẩm để kem chống nắng bảo vệ da tốt hơn. 

Nếu bạn lo lắng bôi kem chống nắng hóa học trước sẽ làm giảm tác dụng của kem dưỡng ẩm thì đừng lo lắng. Bởi trái ngược với kem chống nắng vật lý, công thức chống nắng hóa học có đặc điểm là kết cấu mỏng, nhẹ, ít nhờn rít và ít gây bít tắc lỗ chân lông. Ngoài ra còn không để lại vệt trắng trên da cũng như độ thẩm thấu nhanh và không làm da bị bóng dầu. Bạn nên sử dụng kem chống nắng hóa học trước khi sử dụng kem dưỡng ẩm ít nhất 20 – 30 phút để cho kem chống nắng khô trước khi thoa kem dưỡng ẩm lên da để đạt được hiệu quả tối ưu.

Vì sao nên dùng kem chống nắng hóa học trước khi dùng kem dưỡng ẩm?
Vì sao nên dùng kem chống nắng hóa học trước khi dùng kem dưỡng ẩm?

Hướng dẫn các bước dưỡng da và dùng kem chống nắng đúng cách

Việc sử dụng kem chống nắng đúng cách là điều rất quan trọng để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Dưới đây là 5 bước cơ bản để sử dụng kem chống nắng hiệu quả:

 • Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn kem chống nắng và tuân thủ theo các chỉ dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Bước 2: Sử dụng đủ lượng kem chống nắng để bảo vệ toàn bộ cơ thể. Một lượng khoảng một thìa cà phê (khoảng 5ml) được đề xuất cho mỗi bộ phận cơ thể.
Hướng dẫn các bước dưỡng da và dùng kem chống nắng đúng cách
Hướng dẫn các bước dưỡng da và dùng kem chống nắng đúng cách
 • Bước 3: Thoa kem chống nắng ít nhất 20 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để sản phẩm thẩm thấu vào da và phát huy hiệu quả bảo vệ tối đa.
 • Bước 4: Thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, đặc biệt là sau khi bơi hoặc hoạt động mạnh hoặc đổ mồ hôi nhiều.

Lưu ý: Thử kem chống nắng trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng cho toàn bộ cơ thể. Nếu có dấu hiệu kích ứng như đỏ, ngứa, sưng, ngưng sử dụng ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu.

Bôi kem dưỡng ẩm bao lâu thì bôi kem chống nắng vật lý?

Không có một quy tắc cụ thể về thời gian chờ giữa việc sử dụng kem dưỡng ẩm và kem chống nắng vật lý. Tuy nhiên, sau khi bạn thoa kem dưỡng ẩm thì nên chờ khoảng 1 phút để kem khô và dưỡng chất được hấp thụ vào da. Điều này giúp tránh làm loãng kem chống nắng và duy trì hiệu quả dưỡng da. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể tiếp tục thoa lớp kem chống nắng để bảo vệ da tối ưu nhất.

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng đạt hiệu quả tốt

Kem chống nắng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV độc hại. Để đảm bảo kem chống nắng hoạt động hiệu quả, hãy tham khảo những lưu ý sau:

 • Làm sạch da trước khi bôi kem chống nắng: Trước khi áp dụng kem chống nắng, hãy làm sạch da kỹ lưỡng để loại bỏ bụi bẩn, dầu thừa và mỹ phẩm còn lại trên da. Điều này giúp kem chống nắng thẩm thấu vào da một cách hiệu quả hơn.
 • Lựa chọn kem chống nắng phù hợp: Tùy vào loại da mà bạn nên chọn kết cấu kem chống nắng sao cho không gây nhờn rít, tắc lỗ chân lông hay làm khô da,… Đặc biệt hãy chọn kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30, nếu bạn làm việc hoặc hoạt động ngoài trời thì lưu ý chọn kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 50 và PA++++. Ngoài ra kem chống nắng cũng là loại chống nước nếu đi bơi, làm việc và tập thể thao đổ nhiều mồ hôi. 
Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng đạt hiệu quả tốt nhất
Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng đạt hiệu quả tốt nhất
 • Lắc kem chống nắng trước khi sử dụng: Hãy lắc đều kem chống nắng trước khi sử dụng để tránh tình trạng kem bị vón cục trong chai.
 • Dùng lượng kem chống nắng đủ: Đối với vùng da mặt, tai, trước và sau cổ, bạn nên sử dụng một lượng kem tương đương với một hạt đậu. Đừng quên bôi kem chống nắng cho các vùng da như ngực, cánh tay và bàn tay.
 • Bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài 30p và bôi lại sau mỗi 2-4 giờ: Hãy bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài ít nhất 30 phút để kem thẩm thấu vào da. Bôi lại kem sau mỗi 2-4 giờ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với nước hoặc hoạt động mạnh.
 • Kết hợp mặc quần áo chống nắng, kính râm và mũ: Nhằm bảo vệ toàn diện cho da khỏi tác động của tia UV.

Trên đây chính là câu trả lời cho câu hỏi nên dưỡng ẩm trước hay chống nắng trước từ Valentine. Mong rằng từ những thông tin trên bạn đã biết cách sử dụng kem chống nắng và dưỡng ẩm đúng cách để bảo vệ hiệu quả làn da. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực làm đẹp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn và hỗ trợ. 

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, Valentine không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự ý áp dụng mà không thông qua sự tư vấn của chuyên gia.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết mới nhất
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *