14 cách chăm sóc tóc tẩy chắc khỏe và mềm mượt tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Tóc tẩy chắc không chỉ để thể hiện cá tính hay phong cách cá nhân mà còn đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt để duy trì độ mềm mại và khỏe mạnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 14 cách chăm sóc tóc tẩy chắc tại nhà, giúp tạo nên mái tóc mềm mại, bóng bẩy và luôn khỏe đẹp. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết và phương pháp chăm sóc tóc hiệu quả ngay dưới đây nhé. 

Lý do cần chăm sóc tóc tẩy

Tẩy tóc làm mất đi sắc tố Melanin trong tóc để giúp tóc sáng hơn, phục vụ cho việc nhuộm các màu sáng lên màu được chuẩn hơn. Tuy nhiên, tẩy tóc lại khiến tóc yếu hơn, dễ bị xơ rối và hư tổn. Vì vậy, chăm sóc tóc tẩy là việc làm quan trọng. Những lý do cần chăm sóc tóc tẩy như sau:

  • Da đầu bị tổn thương sau khi tẩy tóc: Quá trình tẩy tóc có thể gây tổn thương cho da đầu, làm mất cân bằng độ ẩm tự nhiên và gây kích ứng. Cách chăm sóc da đầu sau khi tẩy tóc đúng cách giúp làm dịu da đầu, duy trì sức khỏe của da đầu và tóc được tốt nhất.
  • Tóc bị khô xơ: Các chất hóa học trong quá trình tẩy tóc có thể làm tăng độ khô xơ của tóc khiến tóc xơ rối không vào nếp. Vì vậy cần phải chăm sóc tóc tẩy để giúp cung cấp độ ẩm, làm mềm mại và tái tạo tóc từ bên trong.
  • Tóc trở nên yếu, dễ gãy, rụng: Quá trình xử lý hóa chất có thể làm tóc trở nên yếu hơn, làm suy giảm độ đàn hồi và gây gãy rụng tóc. Vì vậy, việc chăm sóc tóc tẩy đặc biệt quan trọng để tái tạo và tăng cường sức khỏe của tóc, giảm gãy rụng và khô xơ.
Lý do cần chăm sóc tóc tẩy là gì?
Lý do cần chăm sóc tóc tẩy là gì?

14 cách chăm sóc tóc tẩy chắc khỏe và mềm mượt tại nhà

Tẩy tóc có thể làm cho tóc của bạn trở nên xơ yếu, gãy rụng và hư tổn. Chính vì, việc chăm sóc tóc cẩn thận sau khi tẩy là rất quan trọng. Dưới đây là 14 cách chăm sóc tóc tẩy chắc khỏe và mềm mượt tại nhà mà các bạn nên tham khảo: 

Không nên gội đầu cho tóc tẩy hàng ngày

Một điều quan trọng trong quá trình chăm sóc tóc tẩy là không nên gội đầu hàng ngày. Thay vào đó, chỉ nên gội đầu với tần suất 2 – 3 lần/tuần để giúp làm sạch tóc và da đầu, giữ được độ ẩm tự nhiên của tóc và ngăn chặn tình trạng tóc khô xơ. Nếu gội đầu quá thường xuyên sẽ làm mất đi độ ẩm tự nhiên của tóc, làm cho tóc trở nên xơ yếu và gãy rụng. 

Không nên gội đầu cho tóc tẩy hàng ngày
Không nên gội đầu cho tóc tẩy hàng ngày

Sử dụng dầu gội và dầu xả dành riêng cho tóc tẩy

Tóc tẩy sẽ giúp bạn nhuộm những màu sáng lên màu được chuẩn và đẹp hơn. Tuy nhiên, để duy trì độ bền và màu sắc cho tóc thì việc chăm sóc đúng cách là rất quan trọng, đặc biệt là nên sử dụng dầu gội và dầu xả dành riêng cho tóc tẩy

Dầu gội và dầu xả dành riêng cho tóc tẩy thường chứa các thành phần giúp bảo vệ màu tóc, ngăn chặn mất màu và giữ cho màu tóc được bền hơn. Ngoài ra, chúng còn chứa các thành phần hỗ trợ phục hồi tóc, giúp tái tạo và phục hồi sức khỏe cho tóc từ bên trong. Đây là cách chăm sóc tóc hư tổn hiệu quả, mang lại sự mềm mại và khỏe mạnh cho mái tóc của bạn. 

Sử dụng dầu gội và dầu xả dành riêng cho tóc tẩy
Sử dụng dầu gội và dầu xả dành riêng cho tóc tẩy

Không gội đầu bằng nước nóng

Không gội đầu bằng nước nóng cũng là điều mà bạn cần chú ý trong quá trình chăm sóc tóc tẩy. Nước nóng sẽ làm mất đi độ ẩm tự nhiên của tóc, theo thời gian sẽ làm tóc khô, xơ. Vì vậy, để duy trì sự khỏe mạnh cho cả tóc và da dầu thì bạn hãy gội đầu bằng nước ấm hoặc nước mát thay vì nước quá nóng. 

Không gội đầu bằng nước nóng
Không gội đầu bằng nước nóng

Không nên tạo kiểu cho tóc tẩy bằng nhiệt

Tóc sau khi tẩy thường trở nên yếu hơn và dễ hư tổn. Vì vậy, việc sử dụng nhiệt độ cao để tạo kiểu cho tóc có thể sẽ khiến tóc dễ gãy rụng. Để bảo vệ tóc khỏi tác động tiêu cực, bạn không nên để tóc tẩy tiếp xúc với các dụng cụ nhiệt như máy làm xoăn, máy là, máy sấy,… Nếu trong trường hợp cần thiết sử dụng thì bạn nên giảm tần suất xuống mức tối đa là 1 -2  lần/tuần để giảm áp lực và giữ cho tóc được bền đẹp hơn. 

Không nên tạo kiểu cho tóc tẩy bằng nhiệt
Không nên tạo kiểu cho tóc tẩy bằng nhiệt

Dùng lược thưa chải tóc

Để giảm thiểu tình trạng tóc gãy rụng, bạn nên sử dụng lược răng thưa để chải tóc. Điều này giúp giảm áp lực lên tóc, hạn chế tối đa việc gãy rụng tóc và tổn thương da đầu. 

Dùng lược thưa chải tóc
Dùng lược thưa chải tóc

Xõa tóc tự nhiên

Để tóc xõa tự nhiên là một cách tốt để giúp tóc tẩy trở nên chắc khỏe và bền đẹp. Khi tóc được xõa tự nhiên, nó sẽ ít bị kéo căng và giảm thiểu áp lực hơn so với việc bị buộc chặt. Điều này giúp tóc hạn chế bị gãy rụng, trở nên mềm mại và tự nhiên hơn. 

Xõa tóc tự nhiên
Xõa tóc tự nhiên

Hạn chế buộc tóc quá chặt

Thường khi buộc tóc quá chặt, khi tháo ra sẽ thấy tóc bị gãy rụng một lượng đáng kể. Nguyên nhân chính là do tóc bị kéo căng quá mức, dẫn đến tổn thương ở phần chân tóc. Đối với tóc đã tẩy thì tình trạng này càng cần phải được chú ý hơn. Vì vậy, không nên buộc tóc quá chặt để tránh tóc bị kéo căng dẫn đến gãy rụng. 

Hạn chế buộc tóc quá chặt
Hạn chế buộc tóc quá chặt

Cắt tỉa phần xơ, hư tổn của tóc tẩy định kỳ

Việc cắt tỉa tóc định kỳ là một biện pháp quan trọng trong quá trình chăm sóc tóc đã được tẩy màu. Tóc sau khi trải qua quá trình tẩy thường dễ bị chẻ ngọn, vì vậy việc tỉa tóc thường xuyên không chỉ giúp loại bỏ những phần tóc xơ rối mà còn kích thích sự tái tạo và hình thành tóc mới.

Cắt tỉa phần xơ, hư tổn của tóc tẩy định kỳ
Cắt tỉa phần xơ, hư tổn của tóc tẩy định kỳ

Hạn chế để tóc tẩy tiếp xúc với Clo

Clo thường được sử dụng để tẩy nước trong hồ bơi. Khi tiếp xúc với tóc sẽ làm tóc yếu đi và thay đổi màu sắc, đặc biệt là với tóc tẩy. Do đó, sau khi tẩy tóc, bạn nên hạn chế để tóc tiếp xúc với nước trong hồ bơi. Ngoài ra, khi bơi thì nên sử dụng mũ trùm tóc chặt chẽ để bảo vệ tóc khỏi tác động của thành phần Clo trong nước hồ bơi gây hại cho tóc tẩy. 

Hạn chế để tóc tẩy tiếp xúc với nước hồ bơi
Hạn chế để tóc tẩy tiếp xúc với nước hồ bơi

Sử dụng dưỡng tóc cho tóc tẩy

Tóc sau quá trình tẩy màu thường trở nên khô xơ và dễ bị gãy rụng do tác động của hóa chất. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể sử dụng các loại dầu dưỡng tóc từ thiên nhiên như dầu dừa, dầu oliu hoặc các loại dầu khác để dưỡng tóc

Quy trình thực hiện rất đơn giản. Sau khi gội đầu và để tóc khô khoảng 80%, bạn lấy một lượng dầu dưỡng vừa đủ ra lòng bàn tay, xoa đều và vuốt nhẹ lên ngọn tóc. Sau đó, để tóc khô tự nhiên mà không cần xả lại với nước. Lưu ý, chỉ thực hiện việc dưỡng tóc khi tóc sạch, tốt nhất là sau khi gội đầu để giúp tóc hấp thụ dưỡng chất được tốt nhất.

Sử dụng dưỡng tóc cho tóc tẩy
Sử dụng dưỡng tóc cho tóc tẩy

Hấp tóc phục hồi định kỳ tại Salon

Hấp tóc phục hồi định kỳ tại Salon là một biện pháp hiệu quả để giúp tóc tẩy trở nên chắc khỏe và bền đẹp hơn. Quy trình hấp tóc thường bao gồm việc sử dụng các sản phẩm dưỡng tóc chuyên sâu và áp dụng nhiệt độ để tăng cường sức khỏe cho tóc. Việc này sẽ giúp tăng cường dưỡng ẩm cho tóc, tái tạo sức khỏe, phục hồi cấu trúc và tăng độ bền đẹp cho tóc tẩy. 

Hấp tóc phục hồi định kỳ tại salon
Hấp tóc phục hồi định kỳ tại salon

Bảo vệ tóc tẩy khỏi ánh nắng mặt trời, bụi bẩn

Để bảo vệ tóc tẩy khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, bạn cũng nên chú ý che chắn cũng như chống nắng cho tóc cẩn thận trước khi ra khỏi nhà. Tóc tẩy thường dễ bị hư tổn khi tiếp xúc trực tiếp với tác động của tia UV từ ánh nắng mặt trời, do đó việc bảo vệ tóc khỏi tác động này là quan trọng để duy trì độ bền và sức khỏe cho mái tóc của bạn.

Bảo vệ tóc tẩy khỏi ánh nắng mặt trời, bụi bẩn
Bảo vệ tóc tẩy khỏi ánh nắng mặt trời, bụi bẩn

Không tẩy tóc quá nhiều lần

Tẩy tóc nhiều lần có thể gây hại đến cấu trúc tóc và làm mất cân bằng dưỡng chất tự nhiên của tóc. Điều này làm mất đi lớp biểu bì bảo vệ tự nhiên của tóc, khiến tóc trở nên khô xơ, dễ gãy rụng và mất màu nhanh chóng. Vì vậy, để duy trì sức khỏe cho tóc tẩy thì không tẩy tóc quá nhiều lần, đồng thời chăm sóc tóc cẩn thận để ngăn ngừa tình trạng trên. 

Không tẩy tóc quá nhiều lần
Không tẩy tóc quá nhiều lần

Sử dụng mặt nạ ủ tóc thiên nhiên

Ngoài những cách trên thì các bạn cũng có thể sử dụng mặt nạ ủ tóc làm từ thiên nhiên để dưỡng tóc tẩy được mềm mượt và khỏe đẹp. Những loại mặt nạ ủ tóc thiên nhiên mà các bạn có thể áp dụng như sau: 

  • Dầu dừa: Dầu dừa không chỉ giúp làm dày tóc mà còn ngăn chặn nguy cơ mất Protein. Trước khi thoa lên tóc, bạn nên làm ấm dầu dừa bằng cách xoa đều giữa hai lòng bàn tay. Sau đó thoa lên vùng tóc khô và phần ngọn tóc.
  • Dầu argan: Đây là một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, hỗ trợ bảo vệ tóc hiệu quả. Hãy thêm một vài giọt lên tóc sau khi tạo kiểu để giữ ẩm và thêm độ bóng cho mái tóc của bạn. 
  • Dầu hạnh nhân: Thoa dầu hạnh nhân lên tóc hàng ngày hoặc sử dụng một loại mặt nạ dưỡng sâu. Dầu hạnh nhân sẽ hấp thụ vào tóc, giúp tóc tẩy trở nên chắc khỏe và bền đẹp. 
  • Dùng nước ép hành tây: Nước ép từ hành tây có tác dụng kích thích mọc. Bạn chỉ cần xay nhuyễn một lượng nhỏ hành tây, lọc lấy phần nước cốt và thoa lên da đầu. Đợi khoảng 15 phút gội sạch lại bằng nước sạch.
  • Dùng mật ong: Mật ong chứa nhiều thành phần dưỡng ẩm. Bạn có thể sử dụng mật ong thoa đều lên tóc để làm mặt nạ ủ tóc từ 2 – 3 lần/tuần để giúp dưỡng tóc mềm mượt, chắc khỏe và cải thiện tình trạng tóc tẩy khô yếu và gãy rụng.
Sử dụng mặt nạ ủ tóc thiên nhiên
Sử dụng mặt nạ ủ tóc thiên nhiên

Giải đáp 3 câu hỏi về chăm sóc tóc tẩy

Chăm sóc tóc tẩy đúng cách là rất quan trọng để giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh và không bị hư tổn. Dưới đây là giải đáp chi tiết cho các câu hỏi về chăm sóc tóc tẩy mà nhiều người thắc mắc: 

Tóc tẩy có phục hồi được không?

Tóc tẩy thường gây ra tác động mạnh đến cấu trúc tóc và làm mất đi dưỡng chất cần thiết, ảnh hưởng đến sức khỏe và độ bền của mái tóc. Tuy nhiên, có những biện pháp bạn có thể thực hiện để phục hồi và chăm sóc tóc tẩy.

Sử dụng các sản phẩm dưỡng tóc tẩy chuyên biệt chứa keratin, dưỡng ẩm và các thành phần tái tạo giúp cung cấp dưỡng chất và tái tạo cấu trúc tóc. Việc hấp tóc định kỳ và sử dụng mặt nạ dưỡng tóc có chứa các thành phần dưỡng ẩm và tái tạo cũng là các phương pháp hiệu quả.

Tránh tác động nhiệt từ máy sấy và các thiết bị làm tóc, đồng thời giữ tóc được tự do bằng cách tránh buộc tóc quá chặt. Điều quan trọng là kiên trì phục hồi tóc trong thời gian dài. Việc duy trì các biện pháp chăm sóc tóc đều đặn sẽ giúp tóc tẩy trở nên khỏe mạnh hơn theo thời gian.

Tẩy tóc có phục hồi được không?
Tẩy tóc có phục hồi được không?

Sau khi tẩy tóc có nên gội đầu ngay không?

Khoảng 2-3 ngày sau khi tẩy và nhuộm tóc là thời điểm lý tưởng để gội đầu. Hãy sử dụng dầu gội dành riêng cho tóc tẩy để làm sạch nhẹ nhàng. Lưu ý, chỉ nên gội đầu khoảng 3-4 ngày một lần để giảm thiểu tác động của hóa chất đối với tóc, đặc biệt là khi tóc đang trong tình trạng yếu.

Sau khi tẩy tóc có nên gội đầu ngay không?
Sau khi tẩy tóc có nên gội đầu ngay không?

Sau khi tẩy tóc có nên nhuộm luôn không?

Nhiều bạn thắc mắc rằng “sau khi tẩy tóc thì có được nhuộm tóc luôn không? thì câu trả lời là không. Lời khuyên dành cho các bạn là nên đợi khoảng 2 – 3 ngày sau khi tẩy tóc thì mới nên nhuộm tóc. Vì khi mới tẩy tóc, tóc còn yếu, nếu nhuộm có thể sẽ không lên màu chuẩn, thậm chí còn khiến tóc bị hư tổn và khô xơ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin với tình trạng sức khỏe mái tóc của mình thì có thể nhuộm luôn sau khi tẩy tóc theo ý thích. 

Sau khi tẩy tóc có nên nhuộm luôn không?
Sau khi tẩy tóc có nên nhuộm luôn không?

Trên đây là 14 cách chăm sóc tóc tẩy chắc khỏe và bền đẹp tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn tích lũy thêm được nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc mái tóc tẩy của mình được chắc khỏe và bền đẹp hơn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc thì có thể liên hệ tới cho Valentine để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn nhé.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, Valentine không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự ý áp dụng mà không thông qua sự tư vấn của chuyên gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *