Cách chăm sóc da đầu sau khi tẩy tóc phục hồi và hạn chế tổn thương

5/5 - (1 bình chọn)

Quá trình tẩy tóc có thể mang lại những màu tóc đẹp mắt, nhưng các chất tẩy nhuộm lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe da đầu. Bài viết này sẽ cung cấp chi tiết các thông tin hữu ích về cách chăm sóc da đầu sau khi tẩy tóc, nhằm giúp đảm bảo sức khỏe cho tóc và da đầu của bạn.

Tại sao cần chăm sóc da đầu sau khi tẩy tóc?

Chăm sóc da đầu sau khi tẩy tóc là rất quan trọng vì quá trình tẩy tóc có thể gây ra nhiều tác động khác nhau đối với da dầu. Dưới đây là một số lý do cần chăm sóc da đầu sau khi tẩy tóc: 

  • Da đầu bị bỏng, rát: Chất tẩy tóc chứa hóa chất mạnh có thể gây kích ứng cho da đầu, dẫn đến tình trạng bỏng và rát. Việc chăm sóc nhẹ nhàng giúp làm dịu da và hỗ trợ quá trình phục hồi.
  • Da dầu bị bong tróc: Quá trình tẩy tóc có thể làm khô da đầu và làm mất cân bằng dầu tự nhiên. Việc chăm sóc da đầu sau này giúp cung cấp độ ẩm và dầu cần thiết để ngăn chặn tình trạng da đầu bong tróc.
  • Da đầu bị ngứa sau khi tẩy tóc: Sản phẩm tẩy tóc có thể làm khô và kích thích da đầu, gây ngứa. Chăm sóc da đầu đúng cách sẽ giúp làm giảm tình trạng ngứa và khô da.

Chăm sóc da đầu sau khi tẩy tóc cũng giúp duy trì màu tóc và sức khỏe của tóc, đồng thời giảm nguy cơ các vấn đề da đầu như nấm, viêm nhiễm. Quá trình chăm sóc này không chỉ là việc bảo vệ da đầu mà còn là một phần quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp và sức khỏe của mái tóc.

Tìm hiểu:

Tại sao cần chăm sóc da đầu sau khi tẩy tóc?
Tại sao cần chăm sóc da đầu sau khi tẩy tóc?

10 tips chăm sóc da đầu sau khi tẩy tóc tránh tổn thương

Khi tẩy tóc xong thì bạn cần chăm sóc da đầu và tóc tẩy cần thận để giúp tóc và da đầu phục hồi nhanh chóng và hạn chế được những tổn thương. Dưới đây là 10 tips chăm sóc da dầu sau khi tẩy tóc mà bạn nên tham khảo:

Hạn chế gội đầu trong 3-4 ngày đầu

Khi mới vừa tẩy tóc xong, da dầu và tóc đã phải chịu nhiều tổn thương nên còn rất yếu. Lúc này nếu gội đầu thì rất gây hại cho da đầu, khiến da đầu càng tổn thương và khiến tóc gãy rụng nhiều. Vì vậy, sau khi tẩy tóc khoảng 3 – 4 ngày thì bạn mới nên bắt đầu gội đầu để da đầu có thời gian phục hồi. 

Hạn chế gội đầu trong 3-4 ngày đầu sau khi tẩy tóc
Hạn chế gội đầu trong 3-4 ngày đầu sau khi tẩy tóc

Giảm tần suất gội đầu sau khi tẩy tóc

Gội đầu thường xuyên sẽ gây hại cho da đầu và tóc, đặc biệt là sau khi tẩy tóc. Nếu gội đầu quá nhiều lần sẽ khiến da đầu bị mất đi độ ẩm và lớp dầu tự nhiên, trở nên khô và dễ bị tổn thương. Vì vậy, sau khi tẩy tóc, bạn nên giảm tần suất gội đầu xuống, khoảng 2 – 3 lần/tuần là hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho da đầu và giảm thiểu gãy rụng tóc.

Giảm tần suất gội đầu sau khi tẩy tóc
Giảm tần suất gội đầu sau khi tẩy tóc

Sử dụng dầu gội, dầu xả thiên nhiên

Sử dụng dầu gội, dầu xả thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích cho tóc và da đầu, đặc biệt là sau khi tẩy tóc, da đầu còn yếu và tổn thương. Dầu gội – dầu xả thiên nhiên thường được làm từ các thành phần tự nhiên như dầu dừa, dầu hạt lựu, hà thủ ô, tinh dầu bưởi,… không chứa các chất hóa học gây hại hay kích ứng cho da đầu. 

Ngoài ra, những sản phẩm như vậy còn có khả năng cung cấp độ ẩm cho tóc và da dầu giúp giữ cho tóc mềm mại, ngăn ngừa tình trạng da đầu bị khô hay bong tróc. Đồng thời, dầu gội – dầu xả thiên nhiên còn giúp bảo vệ màu tóc nhuộm, giữ màu tóc lâu hơn và ngăn chặn tóc nhanh bị mất màu. 

Tham khảo bộ sản phẩm dầu gội và dầu xả của Valentine với công thức độc quyền kết hợp với các nguyên liệu thiên nhiên vô cùng an toàn và lành tính cho da đầu sau khi tẩy tóc. Sản phẩm có chứa thành phần dầu Argan và dầu Avocado giúp nuôi dưỡng tóc và da đầu khỏe mạnh, hạn chế tối đa tình trạng tóc khô, xơ, gãy rụng sau tẩy. Đặc biệt sản phẩm còn giúp làm bền màu tóc nhuộm cực tốt. 

Sử dụng dầu gội, dầu xả thiên nhiên sau khi tẩy tóc
Sử dụng dầu gội, dầu xả thiên nhiên sau khi tẩy tóc

Không cào hay chà xát mạnh, tránh làm tổn thương da dầu

Để bảo vệ da đầu sau khi tẩy tóc khỏi tổn thương thì bạn không nên cào hay chà xát mạnh da đầu. Việc này có thể gây kích ứng, làm tổn thương da và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thay vào đó, hãy massage nhẹ nhàng bằng các đầu ngón tay hoặc sử dụng lược răng thưa để chải tóc mà không gây tổn thương tóc và da đầu. 

Không cào hay chà xát mạnh, tránh làm tổn thương da đầu sau khi tẩy tóc
Không cào hay chà xát mạnh, tránh làm tổn thương da đầu sau khi tẩy tóc

Sử dụng xịt dưỡng ẩm cho da đầu

Sử dụng xịt dưỡng ẩm là một giải pháp hiệu quả để giữ cho da đầu và tóc sau khi tẩy luôn mềm mại và đủ độ ẩm. Xịt dưỡng ẩm cho da đầu thường chứa các dưỡng chất như chiết xuất nha đam, hoa cúc, vitamin E,… giúp làm dịu và tái tạo da đầu

Khi sử dụng xịt dưỡng ẩm, bạn nên giữ khoảng cách từ 15 – 20 cm và phun đều trên toàn bộ da đầu và tóc. Ưu tiên những sản phẩm không gây bết dính để tránh làm nặng tóc và gây khó chịu. Việc này không chỉ giữ cho da đầu được cung cấp độ ẩm mà còn giúp bảo vệ màu tóc, đặc biệt là khi bạn đã tẩy tóc màu.

Sử dụng xịt dưỡng tóc cho da đầu sau khi tẩy tóc
Sử dụng xịt dưỡng tóc cho da đầu sau khi tẩy tóc

Hạn chế sấy tóc

Để đảm bảo sức khỏe của da đầu sau khi tẩy tóc, việc hạn chế sử dụng máy sấy là việc rất quan trọng. Sự tác động của nhiệt có thể gây tổn thương cho da dầu, nhất là khi da đầu vừa trải qua quá trình tiếp xúc với chất hóa học mạnh. Vì vậy, hạn chế sấy tóc, thay vào đó, hãy để tóc khô tự nhiên hoặc sử dụng quạt với sức gió nhẹ để giảm áp lực lên da đầu.

Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng máy sấy để làm khô tóc thì bạn hãy lựa chọn chế độ sấy mát để tác động một cách nhẹ nhàng lên tóc và da đầu. Đồng thời, giữ máy sấy cách xa tóc khoảng 15 – 20cm để giảm áp lực trực tiếp lên bề mặt da đầu. 

Hạn chế sấy tóc sau khi tẩy tóc
Hạn chế sấy tóc sau khi tẩy tóc

Không gội đầu bằng nước nóng

Để giữ ẩm cho da đầu và giảm nguy cơ tổn thương sau khi tẩy tóc, hạn chế sử dụng nước quá nóng để gội đầu vì nước nóng sẽ làm da đầu bị khô và tăng nguy cơ kích ứng. Thay vào đó, hãy gội đầu bằng nước ấm hoặc nước mát để duy trì sức khỏe cho da dầu, giữ cho tóc mềm mại mà không gây tổn thương cho da.

Không gội đầu bằng nước nóng sau khi tẩy tóc
Không gội đầu bằng nước nóng sau khi tẩy tóc

Không cột tóc quá chặt

Việc cột tóc quá chặt sẽ gây áp lực lớn cho da đầu, đồng thời tóc bị kéo căng dẫn đến dễ gãy rụng, đặc biệt là khi tóc đã trải qua quá trình tẩy hóa chất. Vì vậy, việc không cột tóc quá chặt sẽ giúp giảm nguy cơ tổn thương da đầu, giữ cho tóc thoải mái và không bị rối, đảm bảo sức khỏe của da đầu sau khi tẩy. 

Không cột tóc quá chặt sau khi tẩy tóc
Không cột tóc quá chặt sau khi tẩy tóc

Bảo vệ da đầu bằng mũ nón khi ra ngoài

Để đảm bảo sự an toàn cho da đầu sau khi tẩy tóc, việc bảo vệ bằng mũ nón khi ra ngoài là một biện pháp quan trọng. Ánh nắng mặt trời và các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến da đầu sau quá trình tẩy tóc.

Mũ nón không chỉ giúp che chắn tia UV gây hại mà còn ngăn chặn bụi bẩn và các tác nhân gây ô nhiễm tiếp xúc trực tiếp với da đầu. Điều này giúp duy trì độ ẩm và sự thoải mái cho tóc tẩy, giữ cho da đầu và tóc được bảo vệ và phục hồi nhanh chóng sau quá trình xử lý hóa chất.

Bảo vệ da đầu bằng mũ nón khi ra ngoài sau khi tẩy tóc
Bảo vệ da đầu bằng mũ nón khi ra ngoài sau khi tẩy tóc

Chế độ ăn uống hợp lý

Chăm sóc từ bên trong thông qua chế độ ăn uống là một phương pháp lý tưởng để giúp da đầu và tóc duy trì sức khỏe, ngăn chặn tình trạng tổn thương và hỗ trợ phục hồi nhanh chóng sau quá trình tẩy tóc. 

Cần tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, hạt  lanh và các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt. Vitamin A, C và E đặc biệt quan trọng để hỗ trợ sức khỏe của da và tóc, giúp chúng duy trì độ ẩm, đàn hồi, đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào.

Ngoài ra, nên duy trì cung cấp đủ nước cho cơ thể để giữ cho da và tóc được cung cấp độ ẩm từ bên trong. Tránh ăn uống những loại thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo, vì chúng có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc và da đầu.

Chế độ ăn uống hợp lý sau khi tẩy tóc
Chế độ ăn uống hợp lý sau khi tẩy tóc

Lưu ý khi tẩy tóc để hạn chế việc da đầu bị tổn thương

Lưu ý khi tẩy tóc để hạn chế việc da đầu bị tổn thương rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho da dầu và mái tóc của bạn. Dưới đây là những lưu ý quan trọng: 

  • Làm tóc địa chỉ uy tín: Chọn các salon làm tóc có uy tín và được đào tạo chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của người làm tóc có thể giảm thiểu rủi ro tổn thương da đầu.
  • Khi tẩy tóc nếu thấy đau rát thì cần dừng lại ngay: Nếu bạn cảm thấy da đầu đau rát hoặc ngứa khi tiếp xúc với chất tẩy tóc, hãy ngừng lại ngay lập tức và gội sạch đầu. Điều này giúp tránh tình trạng tổn thương da đầu.
Lưu ý khi tẩy tóc để hạn chế việc da đầu bị tổn thương
Lưu ý khi tẩy tóc để hạn chế việc da đầu bị tổn thương

Khi nào cần đến cơ sở y tế? 

Có nhiều trường hợp sau khi tẩy tóc xong gặp phải vấn đề nghiêm trọng không thể tự khắc phục được. Khi đó cần đến những cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chữa trị. Những trường hợp cần đến cơ sở y tế như sau: 

  • Da đầu ngứa, đau hoặc kích ứng nặng: Nếu bạn gặp phải tình trạng ngứa, đau hoặc kích ứng trên da đầu sau khi tẩy tóc, đặc biệt là nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên thăm bác sĩ để được kiểm tra và hỗ trợ điều trị. 
  • Da đầu bị bong tróc, nổi mẩn hoặc viêm nhiễm: Nếu da đầu của bạn trở nên bong tróc hoặc xuất hiện nốt mẩn, viêm nhiễm thì có thể là dấu hiệu của một phản ứng Alergi hoặc vấn đề da liễu khác. Đến bác sĩ da liễu sẽ giúp xác định nguyên nhân và đề xuất liệu pháp điều trị phù hợp. 
  • Tình trạng viêm nhiễm nặng: Nếu bạn phát hiện tình trạng viêm nhiễm nặng trên da đầu sau khi tẩy tóc, việc thăm khám bác sĩ là cần thiết để nhận được đánh giá chính xác và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.
  • Tóc bị gãy rụng mạnh: Nếu bạn gặp vấn đề về tóc bị gãy rụng mạnh sau khi tẩy tóc, đặc biệt là nếu tình trạng này không giảm đi sau thời gian, bạn nên thăm bác sĩ hoặc chuyên gia tóc để kiểm tra tình trạng tóc và khắc phục kịp thời.
  • Tình trạng da đầu không cải thiện sau thời gian dài: Nếu bạn đã thực hiện các biện pháp chăm sóc nhưng tình trạng da đầu vẫn không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Khi đó bạn cần đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và đề xuất phương án điều trị tốt nhất. 
Khi nào tẩy tóc cần đến cơ sở y tế?
Khi nào tẩy tóc cần đến cơ sở y tế?

Trên đây là các cách chăm sóc da đầu sau khi tẩy tóc mà Valentine muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách chăm sóc tóc và da đầu sau khi tẩy tóc đúng cách, từ đó hạn chế tối đa gây hư tổn cho tóc và gây hại cho da đầu. Nếu bạn còn bất thắc mắc nào thì có thể liên hệ tới cho Valentine để được chuyên gia tư vấn kỹ và chi tiết hơn nhé.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, Valentine không chịu trách nhiệm với các trường hợp tự ý áp dụng mà không thông qua sự tư vấn của chuyên gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *